CHUYÊN MỤC

Tin tức

Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Không ít trường hợp nữ giới đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục nhưng vẫn mang thai. Vậy vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp

 Thuốc tránh thai khẩn cấp chính là một trong những biện pháp ngừa thai ngoài ý muốn đang được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng theo cách uống. Loại thuốc mang lại tác dụng tránh thai là nhờ cơ chế làm quá trình rụng trứng ở nữ giới chậm lại. Ngoài ra, thuốc còn có công dụng ngăn cản quá trình tinh trùng gặp được trứng. Từ đó, ngăn chặn sự thụ tinh xảy ra hoặc không cho trứng đã được thụ tinh làm tổ ở tử cung.

 Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho hiệu quả cao, nhanh chóng và chi phí thấp. Tuy nhiên, việc dùng loại thuốc tránh thai này có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo đến phái nữ không nên lạm dụng thuốc quá nhiều. Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp sau đây:

  Chị em phụ nữ không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ tình dục.

 ➭ Khi quan hệ nhưng không sử dụng bao cao su hoặc có vấn đề khi dùng bao cao su như thủng, rách, tuột bao cao su…

 ➭ Trong các trường hợp nữ giới bị cưỡng bức, hiếp dâm…

 ➭ Khi không mong muốn có con hoặc chưa có kế hoạch mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp sau khi quan hệ tình dục

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp sau khi quan hệ tình dục 

 Trên thị trường hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành nhiều loại khác nhau. Dựa vào thời gian xảy ra chuyện ấy mà nữ giới lựa chọn một trong các loại thuốc như:

 ● Thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ: Loại thuốc này được sử dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng 1 ngày. Nếu chuyện quan hệ đã xảy ra hơn 24 giờ thì việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ không còn tác dụng.

 ● Thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ: Cũng giống như thuốc tránh thai 24 giờ, loại thuốc này có tác dụng sau khi quan hệ trong vòng 36 giờ. Nếu nữ giới uống sau 36 giờ thì không còn tác dụng ngừa mang thai.

 ● Thuốc tránh thai khẩn cấp 48 giờ: Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng sau quan hệ khoảng 2 ngày và gồm 2 viên. Trong khoảng 48 giờ, chị em phái nữ cần uống hết cả 2 viên thuốc mới có thể tránh có bầu ngoài kế hoạch.

  Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ: Đây là thuốc tránh thai có tác dụng tránh thai trong khoảng thời gian khá dài. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, nữ giới nên uống 2 viên trong vòng 3 ngày.

  Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ: Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này có tác dụng ngừa thai lâu nhất (5 ngày). Nữ giới nên uống thuốc trong khoảng thời gian này để thuốc phát huy hiệu quả ngăn ngừa mang thai cao.

LỜI KHUYÊN: Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại nhưng nếu chị em phải dùng đến thuốc thì nên uống loại có tác dụng trong thời gian ngắn. Như vậy, nữ giới mới có thể vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe vừa phát huy tối đa tác dụng của thuốc, từ đó tránh được tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai xảy ra.

Tại sao đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?

 Không ít trường hợp chị em phái nữ sau khi quan hệ tình dục không áp dụng bất cứ biện pháp ngừa thai an toàn và sử dụng ngay thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn bị dính bầu. Vậy, nguyên nhân dẫn đến trường hợp này là do đâu?

 Theo các bác sĩ thai sản giàu kinh nghiệm, nữ giới đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai có thể là do:

  Lạm dụng thuốc quá nhiều gây nhờn thuốc

 Cũng giống như các loại thuốc khác, việc chị em phụ nữ lạm dụng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây ra tình trạng nhờn thuốc. Hơn thế nữa, loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong trường hợp “cấp tốc” và uống tối đa 2 liều/tháng. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều sẽ khiến thuốc mất đi công dụng, giảm hiệu quả ngừa thai và trường hợp mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp những vẫn đính bầu có thể là do dùng thuốc sai cách

Dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp những vẫn đính bầu có thể là do dùng thuốc sai cách

 ▶ Sử dụng thuốc không đúng cách

 Như đã đề cập ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp được chia làm nhiều loại, do đó nữ giới cần lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất. Nếu chị em uống nhầm loại thuốc sau thời gian quy định thì thuốc tránh thai khẩn cấp hầu như không còn tác dụng ngừa thai. Vì thế mà nhiều nữ giới đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn cho kết quả 2 vạch đậm.

 ▶ Quan hệ vào ngày rụng trứng

 Dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai có thể là do nữ giới quan hệ đúng vào ngày rụng trứng. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngăn cản buồng trứng phóng noãn, nếu chị em làm tình vào trúng ngày rụng trứng thì lúc này trứng đã được thụ tinh. Khi đó, nếu trứng gặp tinh trùng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai thành công là rất cao, khiến cho việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn không mang lại hiệu quả như mong muốn.

 ▶ Gặp các vấn đề liên quan đến nội tiết tố

 Trong các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần nội tiết là hormone Estrogen và Progesterone. Mà hai thành phần hormone này trong cơ thể mỗi người khác nhau nên hiệu quả đáp ứng của thuốc cũng không giống nhau. Với một số trường hợp nữ giới không đáp ứng tốt với thuốc nên xảy ra tình trạng đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn bị dính bầu.

Tham khảo thêmNhững cảnh báo khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Tư vấn trực tuyến

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 Để tránh xảy ra trường hợp dù uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời gian nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn thì chị em phụ nữ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Nữ giới nên chọn loại thuốc tránh thai theo đúng thời gian xảy ra quan hệ để cho hiệu quả cao

Nữ giới nên chọn loại thuốc tránh thai theo đúng thời gian xảy ra quan hệ để cho hiệu quả cao

 ✔ Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là chị em cần chú ý khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc. Theo đó, nữ giới cần nắm rõ thành phần của thuốc, tác dụng phụ có thể xảy ra và cách dùng thuốc. Có như vậy, nữ giới mới có thể đề phòng được những trường hợp xấu xảy ra như: dị ứng thuốc, phản ứng, mang thai ngoài ý muốn…

 ✔ Thứ hai, nữ giới cần tuân thủ đúng liệu trình, thời gian dùng thuốc theo hướng dẫn. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, chị em phụ nữ không được uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong vòng 1 tháng. Trong trường hợp nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn thấy chậm kinh thì hãy đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra. Nếu phát hiện uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng lại có thai thì bác sĩ chuyên khoa sẽ cho chị em lời khuyên hữu ích nhất.

  Cuối cùng, mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngừa thai hiệu quả. Tuy nhiên, biện pháp này không thể phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây từ đường tình dục. Vì thế, tốt nhất nữ giới nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Đồng thời, dựa vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu mà chị em hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai an toàn như: đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày, cấy que tránh thai...

 Trên đây là toàn bộ các thông tin giải đáp cho vấn đề vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào và cần được chuyên gia y tế tư vấn ngay thì chị em phái nữ hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa An Đức theo Hotline 0898498881, (Zalo: 0866087110) hoặc nhấp vào bảng khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được giải đáp cụ thể và nhanh chóng. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện được giữ kín nghiêm ngặt nên nữ giới có thể hoàn toàn yên tâm.

Từ khóa:

Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai, thuốc tránh thai khẩn cấp, hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn hai vạch.

Bài viết liên quan

Màng trinh nằm ở vị trí nào trong âm đạo?

Màng trinh nằm ở vị trí nào trong âm đạo?

Từ xưa cho đến nay, màng trinh được xem là thước đo sự trong trắng của chị em phụ nữ. Vì vậy mà màng trinh nằm ở vị trí nào trong âm đạo? Hay làm sao để nhận...

Thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiêu tiền?

Thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiêu tiền?

Sau khi quan hệ tình dục nhưng không dùng bất cứ phương pháp ngừa thai nào, cách duy nhất để nữ giới không bị dính bầu là uống thuốc tránh thai cấp tốc. Đây là...

Cách tăng kích thước cậu nhỏ bằng tay hiệu quả

Cách tăng kích thước cậu nhỏ bằng tay hiệu quả

Tăng kích thước dương vật luôn là mong muốn của mọi cánh mày râu, nhất là những phái nam chẳng may có chiều dài cậu nhỏ khiêm tốn. Khi dương vật to, dài và đẹp...

Hướng dẫn cách vệ sinh bao quy đầu an toàn cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách vệ sinh bao quy đầu an toàn cho trẻ sơ sinh

Cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ sơ sinh không quá khó nhưng nếu thực hiện sai cách có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Vì thế, mẹ hãy tham khảo hướng dẫn cách...

Số điện thoại

0898498881

Gọi để được bác sĩ tư vấn