CHUYÊN MỤC

Tin tức

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

   Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng được sử dụng phổ biến để ngừa mang thai ngoài ý muốn. Thế nhưng vẫn còn một số nữ giới chưa hiểu rõ về cách sử dụng đúng của phương pháp tránh thai này, nhất là ở những chị em lần đầu quan hệ tình dục không an toàn. Chính vì vậy mà ở bài viết này chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Đồng thời giải đáp thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không? đến nữ giới.Tư vấn trực tuyến

Thuốc tránh thai khẩn cấp và những điều nữ giới cần biết

 Trước khi đi vào vấn đề chính uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng hay không? Thì bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua vài thông tin các loại thuốc ngừa thai cấp tốc trên thị trường để có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về cách tránh thai này.

 Theo đó, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là biện pháp duy nhất “giải cứu” cho chị em phụ nữ sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất cứ cách tránh thai an toàn nào. Progestin là thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp, có tác dụng kích thích buồng trứng sản xuất dịch nhầy ngăn cản quá trình hình thành hợp tử của tinh trùng và trứng. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai cấp tốc còn làm cho lớp niêm mạc tử cung không dày lên, ngăn chặn hợp tử sau khi đã thụ thai làm tổ.

 Tuy cũng là một loại thuốc tránh thai nhưng nồng độ Progesterone lại cao hơn gấp nhiều lần so với thuốc ngừa thai hàng ngày. Chính vì vậy mà chuyên gia y tế luôn khuyến cáo đến nữ giới không được lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tối đa chỉ được uống 2 viên trong một tháng. Nếu nữ giới uống quá nhiều thuốc tránh thai cấp tốc có thể gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm và về lâu dài ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm có loại 1 viên và loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm có loại 1 viên và loại 2 viên 

 Hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường khá đa dạng về thương hiệu, xuất xứ và giá thành. Nhưng nhìn chung, thuốc ngừa thai khẩn cấp được chia làm hai dạng, đó là thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và loại 2 viên.

  Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

 Loại này gồm 1 viên duy nhất và chỉ chứa Progestin. Thuốc có công dụng ngăn sự di chuyển bên trong ống dẫn trứng, làm lớp niêm mạc tử cung dày lên và tạo thành vật cản không cho tinh trùng bơi vào gặp trứng thụ tinh.

 Đối với loại thuốc tránh thai cấp tốc 1 viên, sau khi quan hệ tình dục, nữ giới cần uống trong vòng 72 giờ đồng hồ. Theo nhiều nghiên cứu thì sau 24 giờ (tính từ thời điểm có quan hệ) hiệu quả của thuốc đạt tới 95%, từ 24 giờ đến 48 giờ cho hiệu quả khoảng 85% và từ 48 giờ đến 72 giờ, hiệu quả giảm xuống còn tầm 55%. Vì thế, nữ giới cần uống thuốc tránh thai càng sớm càng tốt để công dụng của thuốc được phát huy tối đa.

 ● Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

 Với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 viên thì thành phần gồm Progestin và Estrogen. Sau khi quan hệ tình dục xong, nữ giới sử dụng 1 viên trước và cách 12 giờ tiếp theo uống viên còn lại.

 Thuốc tránh thai loại 2 viên cho công dụng tốt nhất nếu chị em sử dụng trong vòng 72 giờ đồng hồ sau khi làm tình. Tương tự như loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên, phái nữ càng uống càng gần thời điểm quan hệ, hiệu quả ngừa thai ngoài ý muốn càng cao.

 Thông thường, các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên rõ rệt hơn so với thuốc ngừa thai 1 viên. Tuy nhiên, đây là phản ứng bình thường của cơ thể với thuốc tránh thai. Sau một thời gian ngắn các triệu chứng sẽ tự biến mất nên nữ giới không cần lo lắng.Tư vấn trực tuyến

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng hay không?

 Theo như hướng dẫn từ nhà sản xuất, thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định uống sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vẫn có một số phái nữ lại dùng thuốc trước khi nhập cuộc yêu. Từ đây, uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không? Là vấn đề mà nữ giới quan tâm đến.

 Về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi “ân ái” thường không mang lại hiệu quả như ý. Bởi vì, bản chất của thuốc tránh thai là một dạng nội tiết. Ở những trường hợp sử dụng không qua chỉ định của bác sĩ và uống sai thời điểm vẫn có khả năng xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn tới 15%. Vì vậy, sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc trước khi quan hệ tác dụng của thuốc sẽ suy giảm, còn khoảng 70%.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ cho hiệu quả ngừa thai thấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ cho hiệu quả ngừa thai thấp

 Ngoài ra, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ tình dục có hiệu quả không? Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sinh lý của nam và nữ giới, thời gian uống, mức độ quan hệ như thế nào, cách sử dụng có đúng theo chỉ dẫn không... Theo đó, nếu nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi giao hợp thì nên chọn thời điểm càng sát quá trình làm tình càng tốt.

 Trong trường hợp chị em thường xuyên quan hệ tình dục thì không nên sử dụng thuốc dù trước hay sau làm tình. Vì, loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được khuyến cáo uống tối đa 2 viên trong một tháng. Nếu uống liên tục và nhiều (hơn 2 liều trong tháng) có thể gặp phải tình trạng lờn thuốc và khả năng dính “dính bầu” là vực kỳ cao.

 Tóm lại, để ngừa có bầu ngoài kế hoạch, nữ giới nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi làm tình trong vòng 72 giờ. Không nên uống quá trễ so với thời điểm làm tình vì hiệu quả không chỉ giảm xuống mà còn dễ gây ra nhiều tác phụ nguy hiểm. Đồng thời, nữ giới nên cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng tránh thai an toàn nếu chưa có hệ hoạch sinh con trong thời gian dài.

Tham khảo thêmGiá thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiêu tiền?

Tư vấn trực tuyến

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chức năng sinh sản, bên cạnh tuân thủ theo chỉ định của chuyên gia về số lần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng. Nữ giới nên lưu ý thêm một số chia sẻ khi sử dụng thuốc ngừa thai cấp sau đây:

Nữ giới đang mang thai không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới đang mang thai không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 ✔ Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cùng với một số loại thuốc khác như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị lao, thuốc chống đông máu… sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai của thuốc.

 ✔ Chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp thực sự cần thiết. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng và không nên uống quá 3 lần/năm.

 ✔ Nên uống thuốc ngừa thai cấp tốc sau khi quan hệ tình dục để đạt được tỷ lệ ngừa mang thai ngoài kế hoạch cao.

 ✔ Ở nữ giới đang mang thai hoặc nghi ngờ có bầu, có tiền sử về bệnh gan, tiểu đường, tim mạch, rối loạn tuần hoàn não… thì không nên dùng thuốc tránh thai cấp tốc.

 ✔ Trong trường hợp các tác dụng phụ của thuốc diễn ra quá lâu hoặc với tần suất bất thường thì phái nữ nên nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra và điều trị kịp thời.

  Nữ giới lưu ý mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại địa chỉ chất lượng, đáng tin cậy và nhờ chuyên gia y tế tư vấn loại thuốc tránh thai phù hợp với thời gian vừa quan hệ tình dục xong để đạt hiệu quả ngừa thai như mong muốn.

 Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp. Đồng thời giải đáp vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không? Ngoài những chia sẻ được đề cập trong bài viết, nếu nữ giới còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa An Đức theo Hotline 0898498881, (Zalo: 0866087110) hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được chuyên gia y tế tư vấn tận tình và miễn phí nhé. Hệ thống hỗ trợ trực tuyến của phòng khám hoạt động 24/24 nên chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của chị em.

Từ khóa:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không, uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ, hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, thời điểm uống thuốc tránh thai khẩn cấp cho hiệu quả cao, tác dụng phụ của thuốc

Bài viết liên quan

Giải Đáp: Trễ kinh 10 ngày thai được mấy tuần?

Giải Đáp: Trễ kinh 10 ngày thai được mấy tuần?

Khi có dấu hiệu chậm kinh nguyệt điều mà hầu hết chị em phụ nữ nghĩ ngay đến là đã có thai. Vậy, chậm kinh 10 ngày thai thì thai được mấy tuần tuổi? Làm sao...

Vị trí màng trinh con gái nằm ở đâu?

Vị trí màng trinh con gái nằm ở đâu?

Ở độ tuổi mới lớn, màng trinh là gì hay vị trí màng trinh con gái nằm ở đâu? Luôn là vấn đề mà các nữ giới lẫn nam giới quan tâm đến. Ở bài viết này, chúng...

Sau khi quan hệ bao lâu mới biết có thai? Các dấu hiệu nhận biết

Sau khi quan hệ bao lâu mới biết có thai? Các dấu hiệu nhận biết

Sau khi quan hệ bao lâu mới biết có thai? Các dấu hiệu nhận biết mang thai sớm là gì? Đây là những vấn đề mà các cặp vợ chồng đang mong ngóng có con quan tâm đến...

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả cho phái nữ

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả cho phái nữ

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được xem là phương pháp duy nhất “giải cứu” cho chị em tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên không...

Số điện thoại

0898498881

Gọi để được bác sĩ tư vấn