CHUYÊN MỤC

Tin tức

Màng trinh là gì? Cấu tạo của màng trinh như thế nào?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Không riêng gì con gái và nam giới cũng rất tò mò về màng trinh của chị em phụ nữ ở đâu và hình dạng ra sao? Chính vì vậy mà ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin “tất tần tật” về màng trinh là gì? Cấu tạo của màng trinh như thế nào? Để chị em phái nữ lẫn nam giới hiểu rõ hơn về “cái ngàn vàng” của con gái.Tư vấn trực tuyến

Màng trinh con gái là gì?

 Màng trinh hay còn được gọi là màng sinh học mỏng, nằm cách cửa âm đạo khoảng 1cm đến 3cm. Trên lớp màng trinh có một hoặc nhiều lỗ nhỏ để máu kinh thoát ra ngoài hàng tháng. Lớp màng này có tác dụng ngăn bụi bẩn, vi khuẩn và virus tấn công vào cơ quan sinh dục gây nên bệnh viêm nhiễm.

 Trên thực tế, màng trinh là phần còn sót lại trong thời kỳ thai nhi phát triển ở bụng mẹ. Vì vậy, hầu hết nữ giới sinh ra đã có màng trinh. Tuy nhiên, một số trường hợp chị em không có màng trinh bẩm sinh.

 Cấu tạo của màng trinh nằm ở hệ thống cơ quan sinh dục nên chị em cũng nên nắm rõ một số đặc điểm của lớp màng này:

 ✛ Vị trí của màng trinh có ít thần kinh giao cảm nên khi bị rách chỉ có cảm giác đau nhẹ.

  Màng trinh của mỗi nữ giới có độ đàn hồi không giống nhau, từ đây quyết định đến độ dễ rách hoặc khó rách của màng trinh.

Màng trinh nằm cách cửa âm đạo khoảng 1cm đến 3cm

Màng trinh nằm cách cửa âm đạo khoảng 1cm đến 3cm

 Theo chia sẻ của chuyên gia y tế, độ dày mỏng của màng trinh con gái phụ thuộc chủ yếu vào cấu tạo cơ thể của từng người. Cụ thể như sau:

 ✛ Màng trinh mỏng: Với dạng này thì cực kỳ dễ rách, kể cả trong các hoạt động thường ngày, vận động mạnh, thụt rửa âm đạo quá sâu, tai nạn… cũng khiến màng trinh bị thủng.

 ✛ Màng trinh dày: Còn dạng này lại rất khó rách nên gây cản trở cho quá trình quan hệ tình dục. Ngoài ra, còn dễ gây ứ đọng máu kinh nên với trường hợp này nữ giới cần thực hiện thủ thuật mở màng trinh để tạo các lỗ nhỏ ở trên màng trinh.

 Nếu nữ giới bị rách màng trinh khi quan hệ tình dục sẽ có biểu hiện đau và chảy một chút máu màu hồng ở âm đạo. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chị em không ra máu khiến cho trinh tiết bị nghi ngờ. Tình trạng này là do cấu tạo của màng trinh ở từng nữ giới khác nhau. Vì vậy, việc dựa vào màng trinh để đánh giá sự trong trắng của phụ nữ chưa hẳn là chính xác hoàn toàn.Tư vấn trực tuyến

Cấu tạo của màng trinh như thế nào?

 Cấu tạo của màng trinh con gái thường không ai giống ai cả, mỗi chị em sẽ sở hữu một loại khác nhau về hình dáng, đặc điểm lẫn độ co giãn. Tuy nhiên, những trường hợp khuyết màng trinh, màng trinh đóng kín hoặc màng trinh dày khá hiếm gặp. Đối với những màng trinh bất thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ can thiệp để có thể giúp màng trinh trở lại bình thường, tránh ứ đọng máu và gây khó khăn trong chuyện ấy.

Cấu tạo của màng trinh ra sao?

Cấu tạo của màng trinh ra sao?

 Theo các bác sĩ phụ khoa cho biết, có 7 dạng màng trinh phổ biến con gái, gồm:

  Màng trinh hình cầu: Màng trinh dạng này giống như cây cầu bắt ngang qua sông nên có khả năng co giãn rất tốt. Thường màng trinh hình cầu chỉ rách khi bị kích thích quá lớn từ dương vậy. Ngược lại sẽ bị đẩy sang một bên hoặc không bị thủng.

 ➭ Màng trinh hình lá: Cấu tạo của màng trinh dạng này có mức co giãn rất lớn, có thể thay đổi theo chiều của sự xâm nhập và tự hồi phục trở lại khi “cậu nhỏ” rút ra. Vì thế, nữ giới có dạng màng trinh hình lá thường không dễ bị thủng và chảy máu ở lần quan hệ đầu tiên.

 ➭ Màng trinh hình lưỡi: Hình dạng này cũng thuộc màng trinh khó rách, có hình lưỡi nhưng phần cuối dính vào phía trên của âm đạo, ngay phía dưới đường tiểu. Tương tự như màng trinh hình lá, nữ giới có màng trinh hình lưỡi cũng không bị rách và chảy máu ở lần làm tình đầu tiên. Vì màng trinh hình lưỡi có thể nén hoặc bị đẩy sang một bên khi dương vật xâm nhập vào bên trong âm đạo. Dạng màng trinh này chỉ bị rách khi có sự cọ xát giữa âm đạo và dương vật lặp lại quá nhiều lần.

 ➭ Màng trinh hình tròn: Cấu tạo của màng trinh hình tròn bao phủ cả âm đạo và sẽ rách theo đường ly tâm. Đây là dạng màng trinh có hiện tượng chảy máu và dễ rách nhất.

 ➭ Màng trinh hình khuyên: Màng trinh có dạng hình tròn đều, bao trọn lấy phần miệng của âm đạo. Khi có tác động mạnh, màng trinh sẽ bị rách dọc theo đường chỉ thẳng đứng. Đối với màng trinh hình khuyên, nữ giới có thể thấy được khi dùng tay tách hai bên âm thần.

 ➭ Màng trinh cánh hoa và màng trinh lỗ chỗ: Dạng màng trinh này cực kỳ hiếm gặp. Khi làm chuyện ấy, dương vật rất khó khi xâm nhập hoặc xâm nhập hoàn toàn vào âm đạo do màng trinh quá cứng và chắc. Nếu có màng trinh cánh hoa và màng trinh lỗ chỗ, phái nữ cần can thiệp ngoại khoa.

 ➭ Màng trinh Frangé và Labié: Cấu tạo của màng trinh dạng Frangé và Labié khá đơn giản, dễ rách và dẫn đến chảy máu ở lần đầu quan hệ.

Tham khảo thêm: Quan hệ xong ra dịch màu hồng có sao không?

Tư vấn trực tuyến

Cách kiểm tra màng trinh còn hay đã mất

 Như đã nói trên, màng trinh rất mỏng và có thể rách khi nữ giới vận động mạnh, luyện tập thể thao với cường độ cao hay từng bị tai nạn… Lúc này, nếu nữ giới muốn xem màng trinh còn hay đã mất và cấu tạo của màng trinh như thế nào có thể thực hiện theo hai cách sau:

 ✜ Kiểm tra màng trinh bằng cách quan sát trong gương

 Đối với cách kiểm tra này, nữ giới hãy thực hiện theo các bước sau đây:

  Bước 1: Lựa chọn vị trí quan sát âm hộ: Để có thể quan sát được màng trinh dễ dàng, nữ giới nên chọn vị trí chếch 45 độ sao với âm hộ. Đồng thời dùng tay chèn vào một góc thích hợp, nhẹ ngành để tránh gây đau đớn. Tiếp theo, chị em dùng một chiếc gương để quan sát màng trinh còn hay mất, đặt gương lệch so với vùng kín hoặc điều chỉnh để khi nhìn vào gương có thể thấy được toàn bộ lỗ của âm đạo.

 ● Bước 2: Vạch lỗ âm đạo: Dùng hai ngón tay đã được rửa sạch sẽ đặt nhẹ nhàng vào âm đạo để cổ tử cung mở rộng, giúp quan sát được màng trinh tốt hơn. Lưu ý, chị em cần hết sức cẩn thận ở bước này, không đưa ngón tay vào quá sâu vì có thể vô tình khiến cho màng trinh bị rách.

 ● Bước 3: Khi đã điều chỉnh vị trí thích hợp chị em có thể quan sát được lớp màng trinh qua gương. Tùy thuộc vào cấu tạo của màng trinh ở mỗi người mà lúc này chị em có thể sẽ thấy lớp màng trinh màu hồng nhạt với hình dạng và thích thước khác nhau.

 ● Bước 4: Cất gương, rửa tay sạch sẽ và vệ sinh vùng kín kỹ càng: Chị em nhớ vệ sinh cho vùng kín bằng nước ấm để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Có hai cách kiểm tra màng trinh còn hay mất tại nhà

Có hai cách kiểm tra màng trinh còn hay mất tại nhà

  Kiểm tra màng trinh bằng tay

 Do lớp màng trinh nằm cách âm đạo rất gần nên chị em phái nữ có thể dùng tay để kiểm tra. Trước tiên, nữ giới cần rửa sạch tay và vùng kín để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa xảy ra. Sau đó, từ từ đưa một ngón tay vào âm đạo đến khi ngón tay chạm vào một lớp màng mỏng có đàn hồi thì có thể xác định màng trinh vẫn còn.

 Hai cách kiểm tra màng trinh này đều có thể gây ra những tổn thương cho màng trinh và cơ quan sinh dục. Cho nên, tốt nhất chị em hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để xem xét màng trinh còn hay mất. Cũng như khám phụ khoa định kỳ để sớm hiện các bệnh lý nguy hiểm và điều trị kịp thời.

 Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trong bài viết đã giúp nữ giới biết được màng trinh là gì? Cấu tạo của màng trinh như thế nào? Cũng như các cách kiểm tra màng trinh đã rách hay chưa? Nếu còn thắc mắc nào cần được chuyên gia y tế tư vấn, nữ giới hãy liên hệ đến phòng Đa khoa An Đức theo Hotline 0898498881, (Zalo: 0866087110) hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << nhé.

Từ khóa:

Màng trinh là gì, Cấu tạo của màng trinh như thế nào, các dạng màng trinh con gái, cách kiểm ta màng trinh còn hay mất, màng trinh nằm ở vị trí nào.

Bài viết liên quan

Giá thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiêu tiền?

Giá thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiêu tiền?

Giá thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiêu tiền? và thuốc ngừa thai khẩn cấp bao gồm những loại nào? Là vấn đề đang được nhiều nữ giới quan tâm đến. Chính vì...

Cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu bằng lá diếp cá an toàn

Cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu bằng lá diếp cá an toàn

Trong thai kỳ, các mẹ bầu rất dễ mắc phải bệnh trĩ. Căn bệnh này khiến bà bầu cảm thấy khó chịu, đau rát và lo lắng ảnh hưởng đến thai nhi. Vì mang thai việc...

Yếu sinh lý nữ và các biểu hiện thường gặp

Yếu sinh lý nữ và các biểu hiện thường gặp

Khi nhắc đến cụm từ “yếu sinh lý” thường thì ai ai cũng nghĩ ngay đây là bệnh ở đấng mày râu. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra ở chị em phụ nữ. Vậy...

Nữ giới sau quan hệ bao lâu thì biết mình có thai?

Nữ giới sau quan hệ bao lâu thì biết mình có thai?

Nữ giới sau quan hệ bao lâu thì biết mình có thai? Đây là vấn đề đang được đông đảo chị em phụ nữ thắc mắc và tìm hiểu nhiều nhất. Chính vì vậy mà ở bài...

Số điện thoại

0898498881

Gọi để được bác sĩ tư vấn