CHUYÊN MỤC

Tin tức

Hỏi bác sĩ: Tinh trùng có sống được trong nước không?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

    Khi nam giới quan hệ tình dục và đạt đỉnh khoái cảm sẽ xuất tinh ra bên ngoài hoặc vào âm đạo nữ giới. Lúc này, nếu tinh trùng chất lượng và nữ giới đang ở thời kỳ rụng trứng thì khả năng có thai rất cao. Tuy nhiên, tinh dịch được xuất ra không khí, nước hay dính trên quần lót thì tỷ lệ “dính bầu” rất thấp. Để hiểu rõ hơn về thời gian tồn tại của tinh binh trong các môi trường, đặc biệt là nước thì bạn đừng bỏ qua này viết này. Chúng tôi đã tham khảo, hỏi bác sĩ: Tinh trùng có sống được trong nước không? Và thông tin chi tiết đến bạn đọc.Tư vấn trực tuyến

Tìm hiểu về tinh trùng

 Tinh trùng được xem là người bạn không quá la xạ với cánh mày râu. Chúng được xuất ra bên ngoài khi nam giới làm tình và có đạt cảm giác khoái cảm. Tuy nhiên, không phải hầu hết nam giới hiện nay hiểu rõ và đúng về tinh trùng. Do đó, trước khi tìm hiểu về tinh trùng có sống được trong nước không? Thì bạn hãy cùng chúng tôi sơ lược qua tinh trùng là gì? Hình trạng và kích thước của tinh trùng như thế nào?

 Tinh trùng là một tế bào sinh sản đơn bội, được tạo bởi tinh hoàn và sống trong chất nhầy gọi là tinh dịch. Trong tinh dịch chứa nhiều chất dinh dưỡng để nuôi tinh trùng và giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn.

Hình ảnh tinh trùng

Hình ảnh tinh trùng

 Theo chia sẻ của bác sĩ nam khoa, muốn xác định tinh trùng có khỏe mạnh hay không cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch. Thể tích mỗi lần xuất tinh là 2ml đến 5ml, mật độ trung bình khoảng 60 triệu đến 80 triệu/ml và độ di động trên 75%. Trong đó, độ di động nhanh trên 25% và tỷ lệ hình thành bình thường trên 30% được gọi là tinh trùng khỏe mạnh.

 Tinh trùng có kích thước khá nhỏ 65µm - 70µm nên khó nhìn bằng mắt thường. Mỗi con tinh trùng có hình dạng giống như con nòng nọc, gồm ba bộ phận là đầu, thân và đuôi. Cụ thể:

  Đầu tinh trùng: có hình dạng Oval, chứa nhân và màng chứa nhân. Phía trước của tình trùng có cực đầu, ở giữa là nhân mang di truyền và phía sau có cực cuối.

 ● Thân tinh trùng: gồm ty thể, các vi ống, bao trung tâm và axoneme.

 ● Đuôi tinh trùng: được tạo thành từ các thành dây dài gồm 1 cặp dây trung tâm và 2 vòng dây bao quanh. Đuôi tinh trùng là bộ phận giúp chúng di chuyển một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 Tinh trùng đóng vai trò cực kỳ quan trong đối với khả năng sinh sản và duy trì nòi giống cho phái nam. Khi phóng tinh, tinh dịch sẽ được đẩy từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và thoát khỏi dương vật. Ở mỗi lần nam giới xuất tinh, chỉ có khoảng 1% là tinh dịch nhưng có đến 100 - 600 triệu tinh trùng. Nếu cả hai quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai, nữ giới đang ở thời kỳ rụng trứng và nam giới có sức khỏe mạnh thì khả năng quá trình thụ tinh thành công rất cao.Tư vấn trực tuyến

Tinh trùng có sống được trong nước không?

 Trở lại vấn đề chính, tinh trùng có sống được trong nước không? Theo chia sẻ của chuyên gia y tế, tinh trùng có sức sống khá mãnh liệt và được xem là “chiến binh” dũng mãnh ngay cả khi tồn tại ở môi trường bên ngoài. Còn đối với môi trường nước, tinh trùng có thời gian tồn tại khá ngắn. Cụ thể như sau:

  Sau khi tinh trùng được bắn ra ngoài không khí (môi trường khô), khả năng sinh tồn của tinh trùng cực kỳ thấp, chúng chỉ sống được vài giây hoặc chết ngay lập tức khi nam giới vừa mới xuất tinh ra.

 ➮ Ở điều kiện môi trường nước hoặc môi trường ẩm ướt bên ngoài thì sức sống của tinh binh dài hơn môi trường khô, khoảng 30 phút đến 60 phút. Còn ở môi trường nước nóng, tinh trùng sẽ chết ngay.

 ➮ Tinh trùng nằm trong tinh dịch, có thể xuất hiện tại bao quy đầu thì thời gian tồn tại từ 20 giờ đến 24 giờ kể từ thời điểm nam giới xuất tinh.

 Tóm lại, tinh trùng có sống được trong nước không? Tinh trùng có thể sống được trong môi trường nước nhưng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, nếu gặp điều kiện thuận lợi thì thời gian sinh tồn của tinh trùng có thể kéo dài hơn.

Thời gian tinh trùng sống trong nước khá ngắn

Thời gian tinh trùng sống trong nước khá ngắn

  Trong đường sinh dục nam giới: từ khi tinh trùng được sản sinh cho đến khi trưởng thành chúng sẽ tự tiêu đi nếu không có hiện tượng xuất tinh ra bên ngoài. Ở điều kiện này, thời gian sống của tinh trùng là 74 ngày.

 ▶ Trong đường sinh dục nữ: sau khi được phóng tinh, hàng triệu con tinh trùng được phóng vào bên trong âm đạo nữ giới. Nếu gặp môi trường khắc nghiệt, phần lớn tinh trùng chỉ sống được 20 phút đến 30 phút thì bị chết dần. Rất ít tinh trùng còn lại may mắn sống sót nhờ vào lượng tinh dịch làm thay đổi môi trường axit trong âm đạo. Từ đó, giúp tinh trùng có cơ hội di chuyển vào bên trong tử cung để gặp trứng.

 ▶ Trong tử cung: sau khi giao hợp 6 tiếng, số lượng tinh trùng vào đến tử cung đều sống sót và hoạt động khỏe mạnh. Đến 12 tiếng sau, số lượng tinh trùng còn sống giảm đi một nửa. Và sau 36 tiếng chỉ gần khoảng một nửa tinh trùng còn lại tồn tại. Thông thường, sau 3 ngày tinh trùng không thể duy trì sức sống được nữa nhưng vẫn có trường hợp một số tinh trùng có sức khỏe “vô biên” nên kéo dài thời gian tồn tại lâu hơn.

Tham khảo thêm: Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tư vấn trực tuyến

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh binh

 Ngoài điều kiện về môi trường, sức sống của tinh trùng còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, bên cạnh nắm rõ về tinh trùng có sống được trong nước không? Bạn đừng bỏ qua những thông tin sau đây nếu muốn có thai trong thời gian tới.

  Nhiệt độ

 Đây là yếu tố tác động ít nhiều đến tuổi thọ của các tinh binh. Thường, tinh trùng có thể tồn tại trong môi trường sinh dục nam khi có nhiệt độ từ 35oC đến 36oC. Nếu nhiệt độ ở cơ quan tinh hoàn tăng cao thì khả năng tinh trùng chết hết rất cao. Vì vậy, những nam giới thường xuyên ngâm mình trong nước nóng, mang quần jean chật và làm việc trong môi trường quá nóng thì khả năng sinh sản sẽ giảm sút.

c

Tuổi thọ của tinh  trùng chịu ảnh hưởng tử nhiều yếu tố

  Tuổi tác

 Tuổi càng trẻ chất lượng lẫn số lượng tinh trùng càng tăng cao. Theo thống kê của chuyên gia nam khoa, độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi, tinh trùng có sức sống dẻo dai nhất. Nam giới ngoài 40 tuổi thì tuổi thọ của tinh bình sẽ suy yếu dần. Sau 60 tuổi, tỷ lệ sống của tinh trùng là cực kỳ thấp và tỷ lệ dị dạng lên đến 80%.

 ✔ Chế độ dinh dưỡng

 Ở những nam giới không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, thường xuyên lạm dụng chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, ma tuý…) chất lượng và số lượng tinh trùng yếu đi. Bởi vì, tinh trùng chỉ khỏe mạnh trong cơ thể được bổ sung đủ chất khoáng và vitamin cần thiết.

 ✔ Thói quen sinh hoạt

 Một cơ thể khỏe mạnh thì hiển nhiên tuổi thọ của tinh trùng lâu và số lượng tinh binh phóng ra ổn định. Tuy nhiên, nếu nam giới thường làm việc khuya, hay căng thẳng và mệt mỏi kéo dài hoặc làm việc lao lực không chỉ ảnh hưởng đến sức đề kháng mà còn tác động xấu đến khả năng sản xuất tinh binh.

 Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã tham khảo và hỏi bác sĩ: Tinh trùng có sống được trong nước không? đã giúp bạn có thêm kiến thức về người bạn của nam giới. Cũng như hiểu rõ hơn thời gian sinh tồn của tinh trùng chịu ảnh hưởng từ những yếu tố nào. Nếu còn thắc mắc nào thì bạn hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa An Đức theo Hotline 0898498881, (Zalo: 0866087110) hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được chuyên gia y tế hỗ trợ chu đáo nhất. Hệ thống hoạt động 24/24 nên chuyên gia luôn có mặt để giải đáp tường tận các câu hỏi đến bạn.

Từ khóa:

Hỏi bác sĩ tinh trùng có sống được trong nước không, thời gian tồn tại của tinh trùng trong nước, tinh trùng sống trong nước bao lâu, yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng, thời gian sống sót của tinh trùng trong các loại môi trường.

Bài viết liên quan

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không? Là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm đến, nhất là sau khi quan hệ tình dục mà không dùng bất cứ phương pháp ngừa...

Mang thai 3 tháng đầu - Những điều cần chú ý

Mang thai 3 tháng đầu - Những điều cần chú ý

Để mẹ khoẻ mạnh và em bé phát triển theo hướng tốt nhất, suốt kỳ thai nghén nữ giới cần lưu ý rất nhiều vấn đề. Nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ vì đây là...

Hút thai có tiêm thuốc tê không và chi phí ra sao?

Hút thai có tiêm thuốc tê không và chi phí ra sao?

Vì một lý do nào đó mà phái nữ phải bỏ đi giọt máu của mình, khi đó điều mà họ lo lắng nhất là hút thai có ảnh hưởng gì sau này không? Hút thai có tiêm thuốc...

Các nhãn hiệu thuốc đặt phụ khoa tốt nhất hiện nay

Các nhãn hiệu thuốc đặt phụ khoa tốt nhất hiện nay

Khi gặp các vấn đề viêm nhiễm nấm, giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt không đều… nữ giới có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng thuốc đặt âm đạo...

Số điện thoại

0898498881

Gọi để được bác sĩ tư vấn