CHUYÊN MỤC

Tin tức

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Dựa vào chu kỳ nguyệt san để tính ngày quan hệ tình dục an toàn là phương pháp tránh thai đang được các cặp đối chưa sẵn làm bố mẹ áp dụng. Tuy nhiên, không phải nữ giới nào cũng biết cách tính ngày an toàn đúng để mang lại hiệu quả tránh thai tuyệt đối. Do đó, ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết đến chị em cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ.Tư vấn trực tuyến

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt nữ giới

 Muốn ngừa thai bằng phương pháp tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt thì chị em phụ nữ cần hiểu rõ về ngày “đèn đỏ” của mình. Nguyệt san là hiện tượng sinh lý tự nhiên và bình thường ở cơ thể con gái. Là một tập hợp những thay đổi định kỳ xảy ra trong buồng trứng và tử cung, đóng vai trò không thể thiếu đối với chức năng sinh sản của phái nữ. Nhờ có chu kỳ kinh nguyệt mà xảy ra việc sinh sản trứng và có môi trường trong tử cung để đón phôi thai đã thụ tinh thành công làm tổ.

Số ngày hành kinh thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày

Số ngày hành kinh thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày

 Ở nữ giới khỏe mạnh, vòng chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài tử 28 ngày đến 32 ngày và số ngày “đèn đỏ” là 3 đến ngày. Dựa vào số thời gian chu kỳ hàng tháng mà nữ giới có thể áp dụng cách tính ngày an toàn dễ hiểu, dễ nhớ để áp dụng khi chưa muốn có con. Một chu kỳ nguyệt san sẽ được chia làm 4 giai đoạn. Đó là:

 ✦ Giai đoạn hành kinh: đây là thời điểm lớp niêm mạc ở tử cung bong tróc và đi ra ngoài cơ thể qua đường âm đạo theo hình thức chảy máu kinh.

  Giai đoạn nang trứng: giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kết thúc bằng sự rụng trứng. Vào thời gian này, tuyến yên sẽ tiết ra một lượng hormone kích thích nang trứng nhờ sự tác động của vùng dưới đồi. Trong mỗi nang trứng có một quả trứng chưa trưởng thành nhưng chỉ duy nhất một nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành. Nhờ có sự phát triển của nang trứng mà lớp niêm mạc tử cung dày lên để tạo điều kiện thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ.

 ✦ Giai đoạn rụng trứng: trong giai đoạn nang trứng phát triển sẽ kéo theo sự gia tăng nồng độ estrogen của cơ thể. Từ đây khiến cho vùng dưới đồi tiết ra hormone giải phóng gonadotropin thúc đẩy tuyến gian sản xuất nhiều hơn hormone luteinising (LH) và FSH. Chính nồng của của hormone LH cao trong cơ thể đã kích thích trứng rụng. Trứng có thời gian tồn tại tối đa 24h bên trong ống dẫn trứng nên trong khoảng thời gian này nếu nữ giới quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp ngừa thai, khả năng dính bầu cao.

 ✦ Giai đoạn hoàng thể: tuy quá trình trứng rụng thoát ra khỏi nang trứng nhưng nang trứng bị vỡ vẫn nằm lại ở buồng trứng và sẽ biến đổi thành một cấu trúc mới được gọi là hoàng thể.

Tham khảo thêm: Vùng kín ra dịch màu trắng có thai không? Tư vấn bác sĩTư vấn trực tuyến

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu và dễ nhớ

Ngày quan hệ an toàn là ngày nào?

 Theo chia sẻ của chuyên gia y tế, trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới được chia làm 3 giai đoạn quan hệ với nguy cơ dính bầu khác nhau.

  Giai đoạn tương đối an toàn: thời gian này được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ nguyệt san. Đây là thời kỳ trứng rụng nhưng lại không biết chính xác khi nào trứng sẽ rụng. Trong khi đó tinh trùng chỉ có thể sống trong cơ thể nữ giới từ 2 đến 3 ngày. Cho nên, vẫn có thể xảy ra quá trình thụ thai nếu làm tình mà không áp dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào.

  Giai đoạn tuyệt đối an toàn: ở cách tính ngày an toàn dễ hiểu, ngày an toàn tuyệt đối, tỷ lệ dính bầu cực thấp là từ ngày 18 đến ngày thứ 26. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong quá trình phân huỷ để chuẩn bị cho chu kỳ sắp tới nên xác suất mang thai là cực kỳ thấp

  Giai đoạn dễ mang thai: giai đoạn này không hề an toàn để xảy ra chuyện chăn gối vì khả năng chị em có thai rất cao. Do đó, nếu chị em không muốn dính bầu, có thai ngoài ý muốn thì nên tránh “yêu” trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt

Các tính ngày quan hệ tình dục an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Các tính ngày quan hệ tình dục an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Cách tính ngày an toàn đối với từng chu kỳ

 Ở từng chị em phái nữ có chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau. Có chị em ít hơn 28 ngày nhưng cũng có nữ giới nhiều hơn 32 ngày. Cho nên, cách tính ngày an toàn dễ hiểu của từng phái nữ sẽ khác nhau.

  Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

 Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ đưa một ví dụ để chị em dễ hình dung hơn. Ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt là ngày 8/10, kết thúc là ngày 8/11 và ngày 9/11 sẽ là đợt kinh nguyệt tiếp theo. Lúc này, ngày rụng trứng, dễ mang thai nhất sẽ rơi vào khoảng giữa kỳ kinh, tức là ngày thứ 16 tương đương với ngày thứ 21/11. Lúc này, ngày quan hệ an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là khoảng thời gian từ 26/10 đến 8/11.

 ➭ Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

 Ngày đầu tiên của chu kỳ nguyệt san là 6/10, kết thúc vào ngày 5/11 và ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo là 6/11. Khi đó, cách tính ngày an toàn dễ hiểu và đơn giản nhất là cộng thêm 5 ngày, tức là từ 26/10 đến 6/11.

 ➭ Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt 25 ngày

 Nếu ngày đầu tiên của “đèn đỏ” là ngày 7/10, ngày kết thúc là 1/11 và ngày bắt đầu kỳ nguyệt san tiếp theo 2/11 thì thời gian quan hệ tình dục an toàn tuyệt đối là thời gian rụng trứng cộng thêm 5 ngày là 24/10 đến 1/11.

Tư vấn trực tuyến

Vì sao quan hệ vào ngày an toàn nhưng vẫn có thai?

 Mặc dù chị em phụ nữ áp dụng đúng theo cách tính ngày quan hệ tình dục an toàn nhưng vẫn có một số trường hợp mang thai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng không ổn định nên tính sai ngày quan hệ an toàn. Bên cạnh đó, do trứng đã rụng nhưng lại chưa phân hủy hết và tinh trùng vẫn còn sống trong cơ thể nữ giới. Lúc này, trứng và tinh trùng gặp nhau và xảy ra quá trình thụ tinh thành công.

Nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn nữ giới nên đến gặp bác để nhận được tư vấn tốt nhất

Nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn nữ giới nên đến gặp bác để nhận được tư vấn tốt nhất

 Nếu lỡ dính bầu ngoài kế hoạch dù trước đó đã thực hiện cách tính ngày an toàn dễ hiểu thì trước tiên chị em hãy hết sức bình tĩnh. Sau đó, xem xét có thể giữ lại đứa trẻ hay không? Vì một lý do bất khả kháng nào đó, chị em không thể chào đón em bé ra đời, nữ giới nên đến gặp chuyên gia thai sản để được tư vấn cách phá thai hiệu quả.

 Hiện nay, có 3 phương pháp đình chỉ thai nghén được áp dụng phổ biến, đó là uống thuốc phá thai, nạo hút thai và nong gắp thai. Chuyên gia y tế sẽ dựa vào số tuần tuổi của thai nhi và tình trạng sức khỏe của mẹ bầu để đưa ra phương án phá thai phù hợp.

 ● Nếu thai nhi dưới 7 tuần tuổi và mẹ có sức khỏe tốt, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phá thai bằng thuốc.

 ● Trong trường hợp thai nhi có số tuần tuổi là từ 8 đến 12 tuần tuổi, nữ giới sẽ tiến hành đình chỉ thai bằng phương pháp nạo hút thai.

  Còn phương pháp nong gắp thai áp dụng cho thai nhi đã lớn, từ 13 đến 18 tuần tuổi.

 Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp chị em biết cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ. Tuy nhiên, để chắc chắn không phải rơi vào trường hợp dính bầu ngoài kế hoạch sinh con thì chị em nên áp dụng các biện pháp ngừa thai khác như: đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, bao cao su, thuốc ngừa thai… Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến kế hoạch hóa gia đình hay đình chỉ thai nghén thì chị em hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa An Đức theo Hotline 0898498881, (Zalo: 0866087110) hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được chuyên gia hỗ trợ tốt nhất nhé.

Từ khóa:

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ, cách tính ngày an toàn dễ hiểu, phương pháp ngừa thai bằng cách tính ngày quan an toàn, ngày quan hệ an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt, ngày quan hệ dễ mang thai trong chu kỳ kinh nguyệt.

Bài viết liên quan

Hình ảnh tư thế quan hệ vợ chồng đúng cách

Hình ảnh tư thế quan hệ vợ chồng đúng cách

Quan hệ tình dục với tần suất hợp lý và đúng tư thế không chỉ giúp tăng khoái cảm, hưng phấn trong cuộc yêu mà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Do đó, bạn...

Những hình ảnh vùng kín phụ nữ chân thực nhất

Những hình ảnh vùng kín phụ nữ chân thực nhất

Bộ phận sinh dục của con gái là một hệ thống cấu tạo sinh lý trong cơ thể nữ giới, đảm nhận nhiều chức năng khác nhau. Chẳng hạn như là nơi giao hợp, thụ tinh,...

Cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả 100%

Cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả 100%

Với những phái nữ không có kế hoạch sinh con thì biện pháp ngừa thai nào an toàn? Cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả 100% là gì? Là những vấn đề mà chị em nữ...

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Cấu tạo bộ phận sinh dục như thế nào? Luôn là mối quan tâm và tò mò của nhiều nữ giới. Chính vì vậy mà ở bài viết này chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về cấu...

Số điện thoại

0898498881

Gọi để được bác sĩ tư vấn